[ http://landhungthinh.net/ ] Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa quyết định ứng 1.100 tỉ đồng để trả nợ cho các nhà thầu đang thi công tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

metroso131-1508983394137

Đến thời điểm này các hạng mục của metro số 1 vẫn đang được đảm bảo tuy nhiên nguồn vốn cho dự án rất khó khăn. Trong ảnh là hình dáng đoàn tàu trong thiết kế mới nhất.

Theo ý kiến của Chủ tịch TP.HCM, số tiền trên sẽ được trích ở nguồn ngân sách để thanh toán trong khi chờ bổ sung kế hoạch vốn ODA từ Trung ương. Để kịp thời giải ngân, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng thu xếp.

Như vậy tính đến thời điểm này TP đã bỏ ra hơn 2.000 tỉ để tạm ứng cho công trình này. Trong khi đó các bộ ngành Trung ương vẫn chưa thống nhất được quan điểm về việc giải ngân.

Do không được trả tiền đúng hạn vào thời điểm căng thẳng, một số nhà thầu từng “dọa” sẽ ngừng thi công.

Gần đây nhất, trong buổi đặt ray tuyến đường, Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại VN (JICA), ông Akito Takashahi đã bày tỏ quan ngại về việc cấp vốn cho dự án.

Theo ông, Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho dự án, nhưng phía Việt Nam lại không thể giải ngân, phân bổ. Thay mặt JICA, ông đề nghị chính phủ Việt Nam xem xét hoàn cảnh dự án để bổ sung vốn sớm cho dự án.

Dù lãnh đạo TP và lãnh đạo ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đều thừa nhận ứng vốn chỉ là biện pháp nhất thời, tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện nay gần như họ không có lựa chọn nào khác.

Trong buổi họp báo mới đây Trưởng ban Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang từng cho biết nhu cầu vốn ODA của tuyến trong năm 2017 là 5.400 tỉ, nhưng đến tháng 4 TP mới nhận được 2.100 tỉ và đến giờ này thì “không được ứng thêm đồng nào”.

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vào tháng 7 vừa qua, ông Phong từng khẳng định: “Dù khó khăn cách mấy” TP cũng sẽ ứng vốn để các nhà thầu thi công tiếp tục công việc, vì nếu dừng lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ công trình, và không thể vận hành thử nghiệm vào năm 2019 như dự định.

“Ngân sách thành phố đang phải cho mượn để trả cho nhà thầu thời gian qua. Tới đây thành phố sẽ cho mượn tiếp để triển khai thi công” – ông Phong cho hay.

Theo Nguyễn Cường

Infonet